Cập nhật kiến thức về nhà đất, văn phòng…

Website tổng hợp kiến thức nhà đất, chung cư, văn phòng, bất động sản. Tư vấn kinh nghiệm mua nhà hợp phòng thủy cho mọi người

Hop Dong Mua Ban Dat Nong Nghiep
Bất động sản

Tư vấn hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực không?

Xin hỏi luật sư về trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất viết tay nhưng không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Vậy xin hỏi luật sư hợp đồng mua bán nhà đất này có phát sinh hiệu hay không?

Trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về, sau đây luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm B khoản 1 Điều 119 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 17/2006 ngày 27/1/2006 thì: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Vậy kết luận là nếu bạn ký kết hợp đồng mua bán nhà đất bằng văn bản viết tay mà không có dấu công nhận, công chứng của UBND xã phường, thị trấn nơi bạn cư trú có đất tại đó thì hợp đồng mua bán nhà đất này được coi là vô hiệu.

Trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất này bị kiện ra tòa thì tòa sẽ tuyên án hợp đồng giữa các bên có liên quan là vô hiệu và người cho thuê, bán phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền người đi thuê đã đưa. Ngoài ra, nếu một trong hai bên vi phạm làm thiệt hại tài sản của bên còn lại thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại.

Theo điểm a khoản 1 điều 35 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án cấp quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền xét xử tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn cho bạn về vấn đề hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có hiệu lực không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay không hiểu, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp tư vấn kịp thời.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *