Cập nhật kiến thức về nhà đất, văn phòng…

Website tổng hợp kiến thức nhà đất, chung cư, văn phòng, bất động sản. Tư vấn kinh nghiệm mua nhà hợp phòng thủy cho mọi người

Qaslsnzgm Dong Co Xoay Chieu 2
Blog

Ưu điểm của động cơ 3 pha?

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ 3 pha

Động cơ 3 pha rất phổ biến là loại máy điện được dùng nhiều hiện nay. Những thiết bị này rẻ, bền bỉ và bảo trì dễ dàng nên được ưu tiên lựa chọn và sử dụng.

Nhưng tại sao động cơ điện ba pha này được sử dụng phổ biến như thế? Cấu tạo và động cơ điện ba pha này như thế nào? Để hiểu rõ thêm thông tin này mời bạn tham khảo một số nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo động cơ điện 3 pha gồm những chi tiết nào?

Theo như thông tin, động cơ 3 pha có cấu tạo bao gồm hai phần là phần Stator và rotor. Cụ thể như sau:

– Phần Stator: Chúng được chế tạo bằng cách ghép những tấm thép kỹ thuật mỏng bên trong có xẻ rãnh hay là khối thép đúc.

– Phần Rotor: Đây chính là phần quay của động cơ được ghép từ nhiều thanh kim loại thành một cái lòng hình trụ. Phần di chuyển này chia thành hai loại đó là roto lồng sóc được tạo thành bởi nhiều thanh kim loại song song với nhau và phần dây quấn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 3 pha

Đến khi cho dòng điện ba phân tần số f vào ba dây quấn Stato sẽ tạo nên từ trường quay với tốc độ bao gồm n1 = 60f/p. Từ trường quay cắt các thanh dẫn của dây quấn rôto và cảm ứng các sức điện động. Bởi lẽ dây quấn rôto nối kín mạch vì thế sức điện động cảm ứng sinh nên dòng điện trong các thanh dẫn roto.

Xem thêm thông tin về các loại mô tơ giảm tốc tại https://thietbivieta.com/motor-giam-toc/

Bên cạnh đó, lực tác dụng hỗ trợ giữa từ trường quay của máy với thanh dẫn mang dòng điện và kéo roto quay với tốc độ n < n1 và cùng chiều với n1. Bạn cần nhớ rằng, tốc độ quay của roto n luôn nhỏ hơn n1 bởi tốc độ bằng nhau bởi trong dây quấn không còn sức điện động và dòng điện cảm ứng. Vì thế mà lực điện từ bằng không.

Cách đấu dây động cơ 3 pha như thế nào? Có khó không?

Theo đó, phần đầu dây chính là phần quan trọng. Bởi lẽ, nếu như không đấu dây cẩn thận gây nên những vấn đề nguy hiểm. Quý khách hàng nên nhớ, tùy thuộc vào thông số của động cơ điện và mạng điện sẽ có cách thức đấu dây khác nhau.

Thông thường thì có hai cách đấu dây với những động cơ điện 3 pha bao gồm cách đấu tam giác và đấu dây hình sao.

– Đấu dây động cơ điện 3 pha đấu tam giác: Sử dụng thông số của động cơ điện là 220V/380V và điện áp của mạng lưới điện là 110V/220V. Đối với trường hợp này dây điện được đâu theo hình tam giác để thích hợp với thông số điện áp của động cơ điện ở mức thấp nhất là 220V còn điện áp của mạng lưới điện ở mức cao nhất đó là 220V.  

– Đấu dây động cơ điện 3 pha đấu hình sao: Thông số điện áp định mức của động cơ đó là 220V/380V còn điện áp của mạng lưới điện là 220V/380V. Với cách đấu nối này, mức điện áp định mức thấp nhất của động cơ là 220V với điện áp cao nhất của mạng lưới đó là 380V.

Hy vọng rằng, với những thông tin này quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về động cơ 3 pha. Nếu như cần tư vấn thêm những thông tin về thiết bị này hãy liên hệ với Công ty Việt Á để được hỗ trợ kịp thời nhất. Chắc chắn bạn có thể tìm kiếm được sản phẩm và dịch vụ tốt nhất! 

Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm động cơ điện 1 pha, 3 pha… cùng với nhiều thông số về model, mang lại sự lựa chọn phù hợp đối với khách hàng. Toàn bộ thiết bị đều được kiểm định chất lượng kỹ càng, đảm bảo cho khách hàng có được thiết bị bền bỉ nhất. 

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *