Cập nhật kiến thức về nhà đất, văn phòng…

Website tổng hợp kiến thức nhà đất, chung cư, văn phòng, bất động sản. Tư vấn kinh nghiệm mua nhà hợp phòng thủy cho mọi người

421f459b6a776dab0a475583ddac653c
Blog

Ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt bạn biết chưa?

Việc nắm vững các ưu điểm và nhược điểm của sáo mèo Việt nói chung và các loại sáo khác nói riêng giúp cho người chơi có thể dễ dàng sử dụng sáo một cách thành thạo nhanh nhất. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin về ưu và nhược điểm của sáo mèo Việt Nam.

Ưu điểm của sáo mèo Việt Nam

Sáo mèo Việt Nam có nguồn gốc từ các đồng bào dân tộc thiểu số, mà điển hình là dân tộc H’Mông (mà nhiều người còn gọi là dân tộc Mèo). Trước đây, nhiều người thường gọi Sáo mèo Việt với cái tên là sáo mèo H’Mông hoặc sáo mèo Tây Bắc.

Sáo mèo Việt Nam có cấu tạo với hệ 8 lỗ bấm được đặt thẳng hàng với khoảng cách khá gần nhau nên khi chơi người chơi có thể cầm sáo một cách dễ dàng. Âm sáo của loại nhạc cụ này cũng được đánh giá là ấm và căng nên rất thích hợp với những bản nhạc mang âm hưởng của núi rừng.

Sáo mèo Việt Nam được cấu tạo với hệ 8 lỗ bấm

Khi thổi sáo mèo Việt Nam, người chơi rất dễ dàng trong việc thực hiện các kỹ thuật như rung hơi kép và đánh lưỡi. Bởi vì, hơi được thổi từ miệng đến lam đồng, lam đồng rưng lên nên tạo ra âm thanh, chứ không phải thổi vào khoảng không khí như sáo mèo Tàu hay sáo bầu.

Sáo mèo hệ Việt được chế tạo với hai loại chính là sáo mèo Việt Nam và sáo mèo Việt Nữ nên rất thuận tiện trong việc chơi sáo. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người chơi có thể chọn được cho mình loại sáo phù hợp nhất.

Sáo mèo Việt được chia làm hai loại là sáo mèo Việt Nữ và sáo mèo Việt Nam

Nhược điểm của sáo mèo Việt Nam

Đối với những người mới chơi sáo mèo Việt thì cũng khá khó khăn bởi phải giữ hơi trong miệng luôn căng, không được hụt hơi. Nếu khi thổi sáo mà bị hụt hơi thì sẽ tạo ra âm thanh nghe è è, làm cho bà hát mất đi âm hưởng thực té của nó.

Thông thường, ban đầu khi mới chơi sáo mèo Việt Nam thì sẽ có cảm giác hơi nặng nề. Tuy nhiên, nếu tập thổi quen thì bạn sẽ thấy loại nhạc cụ này chơi khá dễ, và không quá khó như là loại sáo ngang.

Người mới bắt đầu chơi sáo mèo Việt sẽ dễ bị hụt hơi, tạo ra âm thanh è è khi thổi

Sáo mèo Việt có cấu tạo không có khớp nối giúp tháo rời thân sáo nên được đánh giá là khá bất tiện khi gấp gọn để mang theo bên mình. Bên cạnh đó, vì không có khớp nối nên không thể xoay thân sáo, vì vậy chỉ những người tay thuận mới có thể chơi được sáo mèo Việt, còn những người không thuận tay thì khi cầm chơi rất khó khăn.

Trên đây là những thông tin về ưu điểm và nhược điểm của loại sáo mèo Việt Nam, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình chơi sáo của mình được thuận tiện hơn.

>> Xem thêm:

Tập thổi sáo trúc 6 lỗ liệu có khó như bạn nghĩ?

Bạn cần biết những điều này khi lao động tại Nhật

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *