Cập nhật kiến thức về nhà đất, văn phòng…

Website tổng hợp kiến thức nhà đất, chung cư, văn phòng, bất động sản. Tư vấn kinh nghiệm mua nhà hợp phòng thủy cho mọi người

Dich Vu Luat Su Dat Dai
Blog

Tư vấn cho bạn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai nhanh gọn 2018

Tranh chấp là điều luôn phát sinh giữa con người, tài sản. Vậy thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai xảy ra như thế nào? Sau đây xin được tư vấn đến các bạn thủ tục.

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai:

+ Phương thức khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền

+ Phương thức hòa giải

+ Phương thức hòa giải cơ sở

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 88 của Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013,Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình.

Thành phần hội đồng tham gia:

+ Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND

+ Đại diện gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn.

Lưu ý: Những đại diện phải là những người biết rõ về quá trình và nguồn gốc của mảnh đất đó.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo phương thức hòa giải tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đơn giải quyết tranh chấp đất đai.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự tố tụng dân sự

+ Thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền xét xử

+ Người khởi kiện gửi đơn và các tài liệu, chứng cứ có liên quan lên Tòa, thực hiện các chi phí phí khởi kiện và hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của Tòa.

+ Tòa án thụ lý đơn sau đó sẽ tiến hành để các bên hòa giải với nhau nếu không được thì tòa mới chính thứ xét xử.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự hành chính

luat su tu van dat dai; luat su giai quyet tranh chap dat dai; luat su tu van bat dong san

Trình tự giải quyết hành chính được áp dụng đối với trường hợp các tranh chấp mà không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sử dụng đất đai.

Đối với giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thì đương sự có quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Nếu giữa các bên không đồng ý với quyết định này thì có thể khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là bài viết tư vấn cho các bạn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc và cần được tư vấn cụ thể hơn, mời bạn để lại bình luận bên dưới để được kịp thời giải quyết thắc mắc.

>> Xem thêm:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *